Chứng xôn xao tình yêu ám ảnh làm cho mình luôn bị ám hình ảnh bởi một fan nào đó mà phiên bản thân nghĩ rất có thể yêu. Câu hỏi bị ám ảnh bởi fan đó làm cho chính mình bị tác động tới các mối quan lại hệ xung quanh hay có những hành vi tiêu cực để thiết lập tình yêu thương của đối phương.

Bạn đang xem: Rối loạn tình yêu ám ảnh


Rối loạn tình yêu ám hình ảnh (OLD) là tình trạng các bạn bị ám hình ảnh bởi một người nào đó mà bạn nghĩ về rằng chúng ta cũng có thể yêu, làm cho chính mình cảm thấy phải phải bảo đảm người của bản thân mình một phương pháp ám hình ảnh hoặc thậm chí còn có đông đảo hành vi kiểm soát điều hành họ như thể họ là vật cài của mình.

Mặc dù không có phân các loại y tế hoặc tâm lý riêng biệt nào đến chứng xôn xao ám ảnh tình yêu, cơ mà nó thường rất có thể đi kèm với các loại bệnh sức khỏe tâm thần khác và xuất hiện ở cô gái giới nhiều hơn nam. Nỗi ám hình ảnh này ảnh hưởng tới cuộc sống, các bạn không thể tập bình thường vào điều gì khác. Bài toán điều trị có thể giúp giảm những triệu bệnh đồng thời phòng ngừa những biến chứng.


2. Các triệu triệu chứng của náo loạn tình yêu thương ám ảnh


Các triệu bệnh của xôn xao ám hình ảnh tình yêu có thể bao gồm:

Luôn cảm thấy tất cả một mức độ hút thừa lớn so với một tín đồ nào đó.Có những suy nghĩ ám hình ảnh về bạn đó.Cảm thấy bắt buộc phải bảo đảm an toàn người bạn đang yêu, thậm chí còn ám ảnh về việc phải bảo vệ.Có những quan tâm đến và hành động chiếm hữu.Ghen ganh tột độ đối với các xúc tiến giữa tín đồ đó với các cá thể khác.

Trong một trong những trường hợp, những triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi chấm dứt mối dục tình hoặc nếu bạn kia lắc đầu bạn, thì biểu lộ những tín hiệu khác như:

Liên tục tin nhắn, gọi điện thoại, mọi cách để liên lạc lặp đi lặp lại cho người mà bọn họ quan tâm.Khó bao gồm mối quan lại hệ giỏi với anh em hoặc duy trì liên lạc với các thành viên trong gia đình vì luôn luôn có nỗi ám ảnh về một người
Theo dõi, đo lường hành rượu cồn của người kia.Tìm gọi và kiểm soát và điều hành nơi người kia đi cùng các hoạt động họ tham gia.

Những hành vi đó rất có thể là cho kẻ địch thấy sợ hãi và làm cho phiên bản thân tín đồ bị chứng xôn xao ám ảnh tình yêu bị hòn đảo lộn cuộc sống, ko thể bận lòng về việc khác.


*

Luôn bị ám hình ảnh về một người mà các bạn nghĩ hoàn toàn có thể yêu là một trong những dấu hiệu của náo loạn ám ảnh tình yêu

3. Tại sao gây chứng xôn xao tình yêu ám ảnh


Không gồm một nguyên nhân ví dụ gây ra chứng náo loạn ám ảnh tình yêu. Nó có thể liên quan đến những dạng xôn xao tâm thần khác như:

Rối loạn lắp bó

Nhóm náo loạn này đề cập tới các người có vấn đề việc đính bó tình cảm, ví dụ như thiếu sự đồng cảm hoặc gồm ám ảnh với fan khác.

Các loại náo loạn gắn bó bao gồm rối loạn tương tác xã hội bị cấm (DSED) và xôn xao phản ứng thêm bó (RAD). Cả hai nhiều loại này đều cải tiến và phát triển trong thời thơ ấu từ phần nhiều trải nghiệm xấu đi với cha mẹ hoặc hầu hết người quan tâm cho trẻ.

Trong DSED, trẻ hoàn toàn có thể quá thân mật và không đề phòng tín đồ lạ. Cùng với RAD, trẻ hoàn toàn có thể cảm thấy căng thẳng và chạm chán khó khăn lúc hòa đồng với những người khác.

Rối loạn nhân biện pháp ranh giới

Rối loàn này được đặc trưng bởi sự đổi khác tâm trạng, xem xét và hành động nhiều trong thời gian ngắn. Náo loạn nhân cách ranh giới có thể khiến bạn cực kỳ tức giận hay cực kỳ hạnh phúc chỉ trong khoảng vài phút hoặc vài giờ.

Các giai đoạn băn khoăn lo lắng và ít nói cũng xảy ra đối với người mắc chứng náo loạn này. Khi khám phá về chứng xôn xao tình yêu ám ảnh, thì bạn mắc chứng rối loạn nhân biện pháp ranh giới rất có thể gây ra sự biến đổi giữa tình yêu rất độ dành riêng cho một fan sang thể hiện thái độ khinh bỉ tột độ.

Ghen tuông ảo tưởng

Người mắc chứng bệnh này sẽ dựa trên ảo tưởng của bản thân mình luôn cho nó là đúng mắc dù điều đó đã được chứng tỏ là sai. Khi nói đến tình yêu ám ảnh, ganh tuông ảo tưởng có thể khiến các bạn tin rằng bạn kia vẫn đáp lại tình cảm của họ giành riêng cho bạn, ngay cả khi họ đang nói rõ điều này thực sự không đúng.

Hội triệu chứng hoang tưởng bạn khác yêu mình(Erotomania)

Rối loàn này làm cho những người mắc luôn luôn có mộng tưởng rằng bản thân được một fan đó yêu. Khi gặp mặt phải tình trạng này chúng ta tin rằng ai đó khét tiếng hoặc có địa vị xã hội cao hơn đang yêu bạn. Điều này có thể dẫn đến các hành vi quấy rối fan kia, ví dụ như đến nhà hoặc nơi làm việc của họ, phá hoại quan hệ tình cảm của mình hay cảm giác rất khó tính khi bạn đó tất cả quan hệ tình cảm với những người khác.

Rối loàn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loàn ám hình ảnh cưỡng chế (OCD) là sự kết hợp của những lưu ý đến ám ảnh và những nghi thức chống chế. Chúng có những ảnh hưởng nghiêm trọng nhằm cản trở cuộc sống thường ngày hàng ngày của bạn. OCD cũng có thể khiến bạn mắc cần phải trấn an liên tục, điều này có thể tác động đến các mối quan hệ giới tính của bạn.

Ghen tuông ám ảnh

Không y hệt như ghen tuông ảo tưởng, tị tuông ám ảnh là khi bạn luôn bao gồm chủ đích, nghi ngờ về sự không chung thủy của người tiêu dùng đời. Nỗi ám ảnh này có thể dẫn đến những hành vi lặp đi tái diễn và nghiền buộc nhằm đáp lại những run sợ về sự không bình thường thủy. Điều này rất có thể gây ra khổ cực cho chính người gặp mặt phải nỗi ám ảnh này và ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày hàng ngày.


Rối loàn ám ảnh tình yêu(OLD) được chẩn đoán bằng các review kỹ lưỡng từ bác sĩ tinh thần hoặc chuyên gia sức khỏe trung ương thần.

Thông thường bác sĩ sẽ phụ thuộc việc khai thác các dấu hiệu, mối quan hệ với tín đồ xung quanh và tiền sử gia đình về các vấn đề tâm thần khác đang biết giỏi không.

Ngoài ra, cần vứt bỏ các vì sao thực thể khác gây bệnh dịch hay khám theo dõi những rối loạn tâm thần khác kèm theo rối loạn này.


*

Mục tiêu điều trị điều trị chính xác cho náo loạn này nhờ vào vào tại sao chính dẫn mang đến tình trạng này. Tuy nhiên, câu hỏi điều trị đa phần thường là phối kết hợp giữa dung dịch và biện pháp tâm lý.

5.1 Điều trị bằng thuốc

Các thuốc điều trị được lựa chọn nhằm mục đích giảm những triệu chứng của bạn. Một vài loại dung dịch được sàng lọc như:

Thuốc kháng lo âu: Như Valium với XanaxThuốc phòng loạn thần

Có thể mất vài ba tuần để thuốc của khách hàng phát huy tác dụng. Bạn cũng có thể cần demo nhiều một số loại khác nhau cho tới khi tìm được loại phù hợp nhất với mình. Trong khi sử dụng thuốc hoàn toàn có thể xảy ra một số tác dụng phụ của thuốc, nên thông báo với bác sĩ khám chữa khi bạn gặp phải công dụng phụ như:

Thay đổi xúc cảm thèm ăn, tăng cân.Mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, ảm đạm nôn, thô miệng.Giảm tốt mất ham mong tình dục. Bi thương nôn
Các triệu bệnh của bệnh dịch trở đề xuất tồi tệ hơn

5.2 biện pháp tâm lý

Liệu pháp trung tâm lý rất có thể hữu ích cho các dạng náo loạn ám ảnh tình yêu. Việc gia đình cùng tham gia vào các buổi trị liệu cho những người bệnh sẽ rất hữu ích, quan trọng nếu chứng rối loạn tình yêu thương ám ảnh bắt mối cung cấp từ các vấn đề vào thời thơ ấu. Tùy thuộc vào lúc độ rất lớn của náo loạn và sở thích cá nhân của bạn, chúng ta cũng có thể tham gia vào liệu pháp cá nhân hoặc nhóm hoặc cả hai loại.

Các trị liệu tư tưởng được sử dụng trong điều trị gồm:

Liệu pháp nhấn thức - hành vi.Liệu pháp hành động biện chứng
Chơi điều trị (dành đến trẻ em)Liệu pháp trò chuyện.

Khi được chẩn đoán cùng điều trị đúng chuẩn thì OLD hoàn toàn có thể có kết quả tích cực. Mặc dù nhiên, điều đặc biệt là không bỏ dở liệu pháp hoặc điều trị nếu như bạn nghĩ rằng nhiều người đang cảm thấy xuất sắc hơn, hãy theo đúng thời hạn của bác bỏ sĩ. Việc xong xuôi điều trị chợt ngột rất có thể làm trầm trọng thêm những triệu bệnh hoặc khiến cho chúng xoay trở lại.

Xem thêm: 999+ hình nền ảnh ôn thi cute, hình nền màu xanh: 70+ mẫu hình nền đẹp mắt, cute

Nếu ko được chẩn đoán và điều trị thì tình trạng này sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và không thể làm số đông điều quan trọng đặc biệt khác. Không hầu hết vậy, vấn đề này còn làm cho bạn có phần đông hành vi không nên lầm, hành vi quá mức làm tác động tới bạn xung quanh.

Nếu thấy bạn hay người thân trong gia đình có các triệu hội chứng của xôn xao ám ảnh tình yêu thì cần khám tại đại lý khám chữa bệnh để được phát hiện và điều trị sớm. Không đông đảo vậy còn rất có thể giúp xác minh có mắc một căn bệnh khác về sức khỏe tâm thần.

Nếu có nhu cầu tư vấn với thăm xét nghiệm tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, khách hàng vui lòng để lịch trên website sẽ được phục vụ.


Để để lịch thăm khám tại viện, quý khách vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc để lịch thẳng TẠI ĐÂY.Tải và đặt lịch khám tự động hóa trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi và quan sát lịch với đặt hẹn phần lớn lúc các nơi ngay trên ứng dụng.

Trong trong những năm qua, tình trạng ROCD (Relationship OCD - chứng ám hình ảnh cưỡng chế trong quan hệ tình cảm) ban đầu thu hút nhiều sự chăm chú từ nhiều nhà nghiên cứu và phân tích vì sự ảnh hưởng của nó lên hạnh phúc của các cặp đôi. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng Le
La Journal bài viết liên quan về ROCD để xem được nút độ ảnh hưởng tác động tiêu cực của triệu chứng tư tưởng này, thông qua đó rút ra được một số xem xét để tránh rơi vào cảnh những trường hợp đáng tiếc.


*

*

A và B là một trong cặp vợ ông xã yêu nhau mặn nồng - vấn đề này không thể phủ nhận, mặc dù anh ấy liên tiếp bận tâm đến những mối quan hệ giới tính trong quá khứ của vk mình. A dành hàng tiếng để cân nhắc về vượt khứ của B. Đến mức, A bắt đầu hỏi về mọi người đối tác doanh nghiệp trước đây của B, tra hỏi cô về cảm giác và chuyện chăn gối. A tị tị với những người bầy ông này, mặc dù anh biết điều này không xử lý được sự việc gì cả. Anh ấy mong mỏi dừng những hành vi này lại nhưng cần yếu và cả nhì vợ ông chồng phải chịu đựng đựng hồ hết khổ đau không có hồi kết.

Theo tiến sỹ Guy Doron và tiến sĩ Danny Derby, nhân đồ A trong mẩu truyện kể trên mắc chứng rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế trong mối quan hệ, hay còn là một ROCD (1).

Tổng quan lại về ROCD

*

1. ROCD là gì?

"Rối loạn ám ảnh cưỡng chế về mọt quan hệ" (relationship obsessive compulsive disorder - ROCD) là một loại rối loạn ám hình ảnh cưỡng chế mới được công nhận, chủ yếu liên quan đến nỗi thấp thỏm và nghi vấn trong một mọt quan hệ thân mật hoặc lãng mạn (1), (2).

Những tín đồ mắc triệu chứng ROCD có thể trải qua những quan tâm đến sợ hãi và băn khoăn lo lắng dai dẳng về việc liệu đối tác doanh nghiệp của họ bao gồm đủ tiêu chuẩn phù hợp. Đồng thời, bọn họ cũng nghi ngại về vấn đề liệu tất cả cần ngừng mối quan liêu hệ hay là không (3).

Trường đúng theo A kể trên là trong những ví dụ tiêu biểu về ROCD phổ biến khi anh bị ám ảnh (obsessive) bởi vì những suy nghĩ về fan cũ của vợ. Lúc bị những suy nghĩ đó chi phối, A ban đầu có các hành vi chống chế (compulsive) như contact với những đối tác doanh nghiệp cũ của vợ để kiếm tìm hiểu, tiếp tục hỏi cô ấy nhằm khẳng định chắc chắn là về cảm xúc của hai người.

Vậy những suy xét và hành vi chống chế khác gồm thể phát hiện ở những người mắc ROCD là gì?

*

2. Nỗi ám hình ảnh và hành vi cưỡng chế mang danh tình cảm trong ROCD

a. Hầu như ám hình ảnh chung của ROCD: Trong chứng trạng này, một người hoàn toàn có thể trải qua những nghi ngại đến mức "ám ảnh" về một nửa bạn đời hoặc tình yêu dành cho họ. Phần lớn nỗi ám hình ảnh thường phát hiện của ROCD liên quan đến việc đặt các thắc mắc liên tục về lưu ý đến và cảm hứng của công ty đối tác của họ, bao hàm (2):

Tôi gồm thực sự yêu một nửa bạn đời của mình không?
Chúng tôi bao gồm thực sự trực thuộc về nhau không?
Tôi có đủ giỏi cho người bạn đời tri kỷ của bản thân không?
Tôi nhận ra người khác khôn xiết hấp dẫn, điều đó có nghĩa là tôi không thực sự thích một nửa bạn đời của mình cần không?
Tôi hoàn toàn có thể nghĩ đến sự việc lừa dối một nửa yêu thương của mình nên tôi không đích thực bị thu hút vì chưng họ chăng?
Dường như lần cuối hôn nhau, tôi chẳng cảm nhận được gì cả, tình yêu đã mất hay chưa?
Bạn đời bao gồm thực sự yêu tôi không?
Tối qua cơ hội quan hệ, tôi ko thực sự cảm xúc phấn khích!

Chắc hẳn các fan hâm mộ đã ít nhiều nghe cho tới series You trên căn nguyên Netflix. Hành vi ám ảnh của nhân thiết bị chính hình như cũng khá như thể với mô tả ROCD nên không?

*

Tuy nhiên, cần để ý rằng chỉ có chuyên viên mới có đủ năng lượng và trách nhiệm để đưa ra chẩn đoán về ROCD.

b. Hành vi cưỡng chế (compulsion) bình thường của ROCD: Đây là đa số hành vi thường bắt gặp ở một người mắc triệu chứng ROCD, liên quan tới sự nghi ngờ, căng thẳng và đau buồn cho chính bản thân cũng như đối tác doanh nghiệp của họ. Một số hành vi cưỡng chế thịnh hành liên quan mang đến ROCD gồm (2):

Tìm kiếm sự trấn an về tình yêu của đối tác.Quan hệ tình dục nhằm mục đích mục đích đảm bảo rằng họ vẫn bị thu hút vì nửa kia của mình.Tránh lắp bó vào quan hệ ở bây giờ để không biến thành tổn mến nếu chia tay.So sánh đối tác của bạn dạng thân với người khác để kiểm tra sức cuốn hút của họ.Kiểm tra tình cảm của mình dành cho bạn đời tri kỷ bằng biện pháp tán tỉnh bạn khác.Chấm xong xuôi mối quan hệ tình dục của vì lúng túng rằng rằng nó không phải... định mệnh.

Những hành vi cùng nỗi ám hình ảnh mà công ty chúng tôi đưa ra phía trên hoàn toàn có thể dễ bắt gặp trong những mối quan liêu hệ cặp đôi bạn trẻ hoặc vào các... Mẩu chuyện cười về sự ghen tuông lúc yêu đương. Còn sống thực tế, mức phổ biến của ROCD như thế nào?

3. Referring của ROCD

Số người mắc xôn xao ám hình ảnh cưỡng chế (OCD) suốt cả quảng đời được ước tính là khoảng từ 2 - 3%, cùng trong gia đình, tỷ lệ này là khoảng tầm từ 10 đến 11% đối với các thành viên thân cận như phụ vương mẹ, con cái và các các bạn em (4). ROCD là 1 trong những phân nhóm thuộc OCD, còn tương đối mới và không được nghiên cứu và phân tích đầy đủ. Mặc dù nhiên, các nghiên cứu cho thấy thêm ROCD tất cả thể ảnh hưởng đến khoảng 6% số fan mắc OCD, với tỷ lệ cao rộng ở những người đang tìm biện pháp điều trị triệu chứng tâm lý này (5).

Nghiên cứu vãn này diễn ra ở các nước như Israel với Úc, hiện không có ra mắt liên quan tiền riêng nghỉ ngơi Việt Nam. Tuy nhiên, với xu hướng chung bên trên toàn quả đât cộng cùng với việc ngày càng tăng vấn đề trong quan hệ như gần đây thì đất nước họ cũng không nằm nước ngoài lệ. Bên cạnh đó, quá trình đối phó cùng với ROCD đề nghị đến những sự giúp sức từ mặt ngoài.

Tin vui là trong những nghiên cứu mới đây, những nhà tâm lý học đã tìm ra được một "liều thuốc" then chốt trong các bước đối phó với người mắc ROCD.

Chia sẻ kinh nghiệm - chìa khóa trong kế hoạch đối phó ROCD

*

Tiến sĩ, nhà tư tưởng học lâm sàng Ran Littman chăm điều trị ROCD. Ông là thành viên của nhóm nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc phát triển, nâng cấp và giúp cho phương pháp điều trị ROCD hoàn toàn có thể tiếp cận được (6).

Theo ông, nhiều người dân mắc ROCD vô cùng lo âu sẽ bị mắc kẹt trong vòng đau đớn vô tận. Bọn họ thường đậy giấu những suy xét ám ảnh bắt nguồn từ nỗi hại bị công ty đối tác từ chối. Trớ trêu thay, điều đó lại tạo ra khoảng cách trong côn trùng quan hệ.

Ngược lại, việc chia sẻ trải nghiệm về phần lớn nghi ngờ hoàn toàn có thể làm giảm bớt sự cô lập và gánh nặng đã đeo bám những người dân mắc ROCD. Việc bật mý được lên kế hoạch tinh vi thậm chí rất có thể giúp thông thường hóa tận hưởng về những không ổn định trong mọt quan hệ, giúp giảm sút những lo toan của họ (6).

*

Dễ nhận thấy rằng việc tiết lộ ROCD cho đối tác doanh nghiệp là một vụ việc tế nhị đòi hỏi sự nhạy cảm, khéo léo và cần phải có nguyên tắc. Theo tiến sĩ Ran Littman, những chính sách này gọi là gây ra lộ trình từ bạch (roadmap lớn disclosure), tất cả có một số trong những điều sau (7):

Phân tích lợi-hại: Điểm khởi đầu là coi xét phần lớn gì có thể mất giả dụ giữ bí mật vấn đề và phần đa lợi ích hoàn toàn có thể đạt được trải qua việc chia sẻ. Những thông tin này góp mọi người đưa ra quyết định có nên bước đầu việc này xuất xắc không.Chia sẻ kiến thức và kỹ năng về OCD: Đối với những người dân quyết định chia sẻ khó khăn với đối tác, tiến sĩ Ran Littman răn dạy rằng nên bước đầu bằng việc bảo đảm rằng công ty đối tác hiểu cơ phiên bản về OCD. Việc chia sẻ kiến thức này có thể diễn ra thông qua 1 phiên làm việc chung với chuyên gia tâm lý hoặc thông qua các mối cung cấp tài liệu xứng đáng tin cậy.Mục tiêu: mục tiêu là ra mắt ROCD như một tình trạng đặc trưng bởi phần đông nỗi ám ảnh gây phiền toái, đi kèm theo với phần đa hành vi thôi thúc, chống chế về cả thể hóa học lẫn tinh thần. Nhận mạnh đến sự việc trong khi một số trong những người mắc ROCD rất có thể tập trung vào những sợ hãi của phiên bản thân, thì một số trong những người khác đương đầu với những sự việc liên quan đến mối quan lại hệ.Tránh tiết lộ chi tiết cụ thể: Khi tiết lộ ROCD mang đến đối tác, đề xuất tránh nói về nội dung cụ thể của phần lớn ám hình ảnh mà người bệnh đang gặp gỡ phải. Trong cả những công ty đối tác quan tâm tất cả thể chạm mặt khó khăn trong việc hiểu được thực chất của các vấn đề phức hợp này. Ráng vào đó, nên thảo luận một bí quyết tổng quan tiền về các câu hỏi như: tác động đáng lo sợ của chúng như thế nào?, biện pháp chúng chuyển thành hành vi cưỡng chế ra sao?...Tìm đến sự trợ giúp mặt ngoài: Điều đặc biệt cần lưu ý rằng ROCD là 1 trong những triệu chứng tư tưởng phức tạp, giả dụ cảm thấy vấn đề này vượt vượt tầm kiểm soát và điều hành của bản thân, chúng ta nên đến gặp những fan có chuyên môn cao để can thiệp kịp thời.

Nhưng quan trọng đặc biệt hơn cả, khi chúng ta cảm thấy bạn dạng thân hoặc những người xung quanh đang gặp mặt vấn đề về trọng điểm lý, hãy cố gắng tìm kiếm chủ kiến của chuyên gia càng mau chóng càng xuất sắc nhé.